Chương trình sinh hoạt Đảng bộ Viện giữa nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Hành trình về nguồn” và làm việc, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Viện với các đơn vị trong ngành khai thác, chế biến khoáng sản tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị

                                                                          Nguyễn Trường Khang
                                                                          Văn phòng Đảng uỷ Viện

 
Để tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh của những người con đất Việt làm nên lịch sử cho dân tộc Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Đảng bộ Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã tổ chức thành công Chương trình sinh hoạt Đảng giữa nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Hành trình về nguồn” với sự tham gia của các đại biểu: Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội có Đ/c Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối, đ/c Nguyễn Trung Kiên, UV BTV, Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối; về phía Đảng bộ Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim, có đ/c Đào Duy Anh, Bí thư Đảng ủy Viện, cùng các đ/c trong BCH Đảng bộ Viện, Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy viên các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Viện.
Trong 3 ngày, từ ngày 21/7 đến ngày 23/7/2023, Đảng bộ Viện đã tới thăm viếng các địa chỉ đỏ là các địa danh lịch sử cách mạng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, kết hợp làm việc, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn với các đơn vị đối tác của Viện tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.
Ngày đầu tiên, đoàn thăm viếng tại Ngã Ba Đồng Lộc, nơi đây ghi dấu biết bao cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là 10 nữ thanh niên xung phong đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập dân tộc. 10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng, những cô gái bất tử bên dòng sông La đã hóa vào đất đá, tạo thành hoa lá dệt nên màu xanh hòa bình của dân tộc. Tên của các cô đã hóa thành tên chung “10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc”, đại diện cho hàng trăm, hàng nghìn người từ mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trên vùng đất này trở thành những bông hoa bất tử trong lòng dân tộc Việt Nam!

 
Đoàn dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
 
“Ngã ba Đồng Lộc ngày ấy...
Bây giờ
Vẫn còn vang vọng bến bờ ngàn sau
Mười cô gái đẹp như nhau
Mười bông hoa trắng dệt câu anh hùng
Sông La nước chảy theo dòng
Trường Sơn năm ấy trùng trùng quân đi
Đồng Lộc mấy cuộc chia ly
Người đi người ở đong đầy nhớ thương
Mười cô gái trẻ mở đường
Cho xe anh thẳng chiến trường miền Nam!
Biết bao tình cảm chứa chan
Hướng về Đồng Lộc gió ngàn Trường Sơn”
 
Ngày thứ hai, đoàn vào đến mảnh đất Quảng Trị, nơi đây in dấu một thời khói lửa. Tại Nghĩa trang Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị, mảnh đất này từng thấm đẫm máu, nước mắt của các chàng trai cô gái mới tuổi đôi mươi nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị khốc liệt và mãi mãi nằm xuống tại mảnh đất này. Nơi đây có hàng ngàn bia mộ của những anh hùng liệt sỹ đã nằm lại và nhiều liệt sỹ đã nằm xuống nhưng không một nấm mồ, trải dài giữa cái nắng chói chang của tháng 7, họ là những tấm gương sáng để mỗi chúng ta khắc ghi lòng biết ơn.
 
Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn
 
Thành cổ Quảng Trị - 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972) nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt, ngoan cường của bộ đội ta quyết giữ từng tấc đất. Tại chiến trường vô cùng ác liệt này, hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống, đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện đã hóa thân vào lòng đất, xương máu của các anh đã hòa trong từng tấc đất, vào mênh mang sóng nước của dòng sông Thạch Hãn để thành phù sa bến bãi, thành cỏ cây, thành tiếng gió rì rào:
 
“Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”

Dù chiến tranh đã đi qua 1/2 thế kỷ, lịch sử đã bước sang một trang mới nhưng vẫn còn đó trên mảnh đất này những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất, nỗi đau hằn trên da thịt và ký ức của mỗi con người ở lại. Cho đến bây giờ những giọt nước mắt nhớ thương, xúc động, cảm phục của những lớp người sau vẫn rơi trước hoa cỏ xanh tươi trên nấm mộ chung vào mỗi dịp ghé thăm.

 
Đoàn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị
 
Mỗi hành trình là một sự khám phá mới mẻ, mỗi chuyến đi là những trải nghiệm và sự cảm nhận đa chiều về cuộc sống! Khép lại chuyến “Hành trình về nguồn”, là sự cảm nhận, những bài học vô cùng quý giá về cuộc sống có được ngày hôm nay, như nhắc nhở mỗi chúng ta về lòng biết ơn sâu sắc đến những thế hệ đi trước đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, cũng nhắc nhở mỗi chúng ta cần tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực cống hiến cho quê hương, đất nước và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách và người có công với cách mạng, đặc biệt mỗi khi đến Tháng 7 - Tháng cao điểm của tri ân và đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng!
Cũng trong dịp này, đoàn công tác đã kết hợp đến tham quan mô hình hoạt động và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn với các đơn vị đối tác lớn của Viện trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị là Công ty Cổ phần Khoáng sản Hoàng Long và Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị, đây là hai đơn vị lớn, hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Tại đó, đoàn được tham quan thực tế và nghe giới thiệu về các thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất, quy trình khai thác và chế biến khoáng sản đặc thù của các đơn vị như quặng tinh ilmenite, rutile, zircon siêu mịn,.... với chiến lược kinh doanh khai thác chế biến khoáng sản đi đôi với phát triển bền vững. Qua đó, các đơn vị có điều kiện giới thiệu thêm về năng lực, quảng bá thương hiệu, dịch vụ, tạo tiền đề tích cực về việc tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác thuộc thế mạnh của Viện trong các lĩnh vực nghiên cứu, triển khai dịch vụ KHCN trong thời gian tới./. 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HÀNH TRÌNH
1. Hình ảnh viếng thăm các địa chỉ đỏ - các di tích lịch sử cách mạng

 

 

 
 

 

 

 

 
2. Hình ảnh thăm quan mô hình hoạt động, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm
trong hoạt động chuyên môn với các đơn vị đối tác của Viện