TRUNG TÂM CUNG CẤP KHOÁNG SẢN QUAN TRỌNG TẠI VIỆT NAM VÀ KẾ HOẠCH CHO DỰ ÁN ODA

Vũ Kim Hùng
Phòng KH&KHCN

 

Hàn Quốc và Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện trong quan hệ song phương, đặc biệt trong thương mại và đầu tư, với trên 81 tỷ USD tính đến tháng 10 năm 2023. Hàn quốc cũng là nước có số vốn đầu lớn nhất vào Việt Nam trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp 25% giá trị kim ngạch xuất khẩu, tạo hàng triệu việc làm cho Việt Nam, và ngược lại Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Mỹ và Trung quốc. Tuy nhiên, trong công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc còn rất hạn chế so với các lĩnh vực khác, chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.
Trước đó, ngày 05/12/2022, tại Hàn Quốc, đại diện cho Chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc đã ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản. Ngày 23/6/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sul-Yeol tham dự và đã có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.
Với những nền tảng trên, Viện Khoa học Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI) kỳ vọng: “Việc hình thành trung tâm cung ứng khoáng sản quan trọng bằng nguồn kinh phí ODA của Hàn Quốc” sẽ là cơ hội để các tổ chức của Chính phủ Hàn Quốc hiểu hơn về tiềm năng khoáng sản, các chính sách và định hướng phát triển công nghiệp khai khoáng của Việt Nam. Song song với đó, các tổ chức của Chính phủ Việt Nam hiểu thêm về nhu cầu, sự quyết tâm và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc vào ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam”.
Để xúc tiến triển khai kế hoạch dự án ODA nói trên Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI) đã chủ trì cùng với các tổ chức phía Hàn Quốc gồm Đại sứ quán Hàn Quốc, văn phòng KIAT của Hàn Quốc tại Việt Nam, các công ty Hàn Quốc như ISAN, SUNGLIM và Viện Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc (KIGAM), tổ chức chuỗi các sự kiện “Hình thành trung tâm cung cấp khoáng sản quan trọng tại Việt Nam và kế hoạch cho dự án ODA” gồm các hoạt động sau đây:
Ngày 7/11/2023: Tổ chức hội thảo với chủ đề “Kế hoạch ODA, tham quan và hình thành trung tâm cung cấp khoáng sản quan trọng”, tại buổi hội thảo này hai bên đã trao đổi về tổng quan chung về ngành khai thác khoáng sản tại Việt Nam, thực trạng và giải pháp, cũng như thực trạng và triển vọng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực tuyển khoáng và chế biến sâu một số khoáng sản quan trọng ở Việt Nam. Về phía Hàn Quốc cũng đã giới thiệu tổng quan về công nghệ chế biến một số khoáng sản quan trọng như Niken, Titan và đất hiếm.

Một số hình ảnh tại hội thảo:


TS. Đào Duy Anh phát biểu chào mừng tại hội thảo


TS. Park Jungkyu đại diện KIGAM phát biểu khai mạc
 

Ngày 8/11/2023 Đoàn Hàn Quốc đã tiến hành tham quan cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất tại VIMLUKI và Trường đại học Bách khoa Hà nội. Đại diện phía Hàn Quốc đánh giá cao và hy vọng các thủ tục của dự án ODA được thực hiện suôn sẻ và dự án sẽ được thực hiện từ năm 2025 và được tiến hành trong 5 năm.

Một số hình ảnh thăm quan thực tế và làm việc của đoàn tại Việt Nam

Đoàn tham quan và làm việc lại cơ sở nghiên cứu của VIMLUKI
tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Tham quan và làm việc tại Trường Vật liệu
– Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

Tham quan phòng thí nghiệm – Đại học Bách Khoa

 


 


Tham quan và làm việc tại Công ty TNHH MTV Mỏ - Luyện kim Thái Nguyên
là một trong chi nhánh thuộc VIMLUKI.


Chiều ngày 9/11/2023, tại Cục Công Nghiệp – Bộ Công Thương, cũng đã diễn ra buổi làm việc giữa Đại diện cục Công nghiệp, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi và Đại sứ quán Hàn Quốc, văn phòng KIAT Việt Nam và VIMLUKI về việc triển khai kế hoạch dự án ODA nêu trên, do Cục trưởng Trương Thanh Hoài chủ trì. Đại diện Cục Công nghiệp cũng đã thống nhất giao VIMLUKI phối hợp với đơn vị được chọn phía Hàn Quốc là KIGAM chuẩn bị các công việc của dự án ODA nêu trên, trên cơ sở đó Cục Công nghiệp sẽ chủ trì trình hồ sơ tới các đơn vị chức năng phía Việt Nam để xúc tiến triển khai dự án.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:
Hai bên trao đổi sơ bộ về mục tiêu, nội dung và nhiệm vụ mỗi bên
tại Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương.