Hội thảo Khoa học Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đất hiếm Việt Nam


Ngày 04 tháng 10 năm 2013, tại Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim, Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc Luyện kim Việt Nam phối hợp với Vụ Công nghiệp nặng, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim Bộ Công Thương; Viện Công nghệ Xạ hiếm - Bộ Khoa học Công nghệ; Hội Tuyển khoáng Việt Nam; Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam; Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Khoa học Kỹ thuật Vật liệu - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học Tư vấn Phát triển Công nghiệp Đất hiếm Việt Nam.

Tham dự hội thảo là các thành viên Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc Luyện kim Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo VIMLUKI, đại diện các hội chuyên ngành: Hội Tuyển khoáng, Hội Địa chất Việt Nam…, Tổng Công ty Thép Việt Nam, các Tập đoàn, Công ty liên quan tới ngành đất hiếm Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực địa chất, khai thác, tuyển khoáng, luyện kim, đã và đang làm việc, nghiên cứu, khai thác, chế biến quặng đất hiếm.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo đã tập trung vào các chủ đề như: Tổng trữ lượng, tình hình khai thác, chế biến và diễn biến giá cả các sản phẩm đất hiếm trên thế giới; Trữ lượng và thực trạng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam, cơ hội và thách thức…  Các đại biểu đã thảo luận và phát biểu đóng góp ý kiến tâm huyết của mình với sự phát triển ngành Công nghiệp đất hiếm của Việt Nam. Hội thảo đã thống nhất khẳng định, để phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp đất hiếm Việt Nam cần phải có chiến lược phát triển hợp lý các dự án trọng điểm; phát triển hợp tác quốc tế nhằm lựa chọn và áp dụng công nghệ tiên tiến, nguồn vốn cho ngành công nghiệp đất hiếm, đặt tiêu chí hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Hội thảo đã kết thúc thành công với toàn bộ nội dung làm việc dự kiến đã được thực hiện. Hội thảo một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến đất hiếm, ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, ngành nông nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn tới. Hội nghị đã thống nhất thông qua các nội dung tóm lược từ các tham luận để kiến nghị với Đảng và Chính phủ có các chủ trương, chính sách phù hợp cho việc hình thành và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam. 
  
Một số hình ảnh của Hội thảo
 
Ông Chu Đức Khải- Phó chủ tịch Hội KHKT Đúc Luyện kim Việt Nam
 đọc diễn văn khai mạc Hội nghị

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị
TS. Nguyễn Mạnh Quân- Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng
trình bày báo cáo tại Hội nghị
GSTS. Phùng Viết Ngư- Hội KHKT Đúc Luyện kim Việt Nam
trình bày báo cáo tại Hội nghị

TS. Trịnh Xuân Bền - Hội Địa chất Việt Nam trình bày báo cáo

TS. Nguyễn Đức Quý - Chủ tịch Hội Tuyển khoáng Việt Nam trình bày báo cáo