Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim chế tạo thành công thủy tinh siêu bền

Tiến sỹ Silicát Nguyễn Xuân Khoa
Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim

Tình trạng làm rơi vỡ cốc, chai, lọ khi bất cẩn hay vỡ khi rót nước sôi, đặt vào lò vi sóng… sẽ không còn nữa với thủy tinh siêu bền của Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim.

Nhóm nghiên cứu thủy tinh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã nghiên cứu phát triển công nghệ tăng độ bền cho thủy tinh hơn 20 năm qua, kết quả đạt được là những vật dụng vốn dễ vỡ này có độ bền tăng đáng kinh ngạc.

Công nghệ mới này cho phép chế tạo đồ thủy tinh “không vỡ” như cốc, chai, lọ… với chi phí có thể cạnh tranh với những sản phẩm thủy tinh thông thường.

Năm 2007, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng thử nghiệm thành công công nghệ nghiên cứu trên vào việc sản xuất các chụp đèn hiệu chịu sốc nhiệt tại các sân bay Cam Ranh, Vinh… và qua hơn 4 năm sử dụng, chất lượng của các chụp đèn hiệu trên được đánh giá cao bởi tỉ lệ vỡ, hỏng thấp hơn hẳn so với các sản phẩm nhập ngoại.

Sản phẩm cốc thủy tinh siêu bền do Viện chế tạo đã được thử nghiệm cho rơi từ độ cao 3,0 m xuống nền gạch đá hoa, nhưng cốc thủy tinh chỉ nẩy lên mà không vỡ.

Đồng thời với độ bền cơ, nhiều tính năng sử dụng cũng tăng theo, như:

+ Khả năng chịu sốc nhiệt tùy theo độ dày sản phẩm cũng tăng lên 120oC đến 350oC.

+ Chiết suất tăng, làm tăng khả năng khúc xạ ánh sáng, tạo cho thủy tinh bóng hơn, óng ánh hơn.

+ Giảm 80 ÷ 90% khả năng bám dính cặn bẩn như nước chè, rượu vang... dễ lau rửa và tạo cho sản phẩm luôn như mới.

+ Độ chống xước tăng lên rất nhiều.

+ Độ bền uốn tăng lên 10 ÷ 15 lần so với thủy tinh thông thường (Ý nghĩa thực tế của độ bền uốn thể hiện khi lưu kho hoặc vận chuyển, nhiều sản phẩm xếp đè lên nhau hay có vật nặng đè lên sản phẩm).

+ Độ bền hóa tăng làm sản phẩm bền hơn với thời gian đặc biệt khi để trong môi trường nóng ẩm thủy tinh thông thường chóng bị mốc, mờ.

Ngoài ra các ly cốc cũ (kỷ niệm gia truyền) bị két bẩn không rửa được nữa, sau khi xử lý lại như mới và bóng đẹp, óng ánh hơn sản phẩm gốc.

Sử dụng thủy tinh siêu bền vừa tăng độ an toàn vừa góp phần bảo vệ môi trường do giảm được lượng nguyên liệu và năng lượng (thủy tinh thường được nấu ở 1400oC trong 12 ÷ 24 giờ) dùng để sản xuất thay thế thủy tinh vỡ, cũng như thời gian đi lại mua bán.

Sản phẩm thủy tinh siêu bền sẽ được sản xuất tại Thực nghiệm và Sản xuất Mỏ - Luyện kim Tam Hiệp và sẽ được bày bán trong nước.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu vấn đề này và năm 2009 Tiến sĩ William LacCourse, chủ tịch Công ty Santanoni Glass and Ceramics, New York đã công bố kết quả, tương tự như kết quả của Viện đã nghiên cứu, trên tập chí ScienceDaily, được Vietnamnet biên dịch sang tiếng Việt tại địa chỉ http://vietnamnet.vn/khoahoc/2009/04/840802/ và đã được nhiều trang web trong nước đăng lại. LaCourse cho biết: “Không có loại thủy tinh nào là không vỡ, nhưng công nghệ của chúng tôi tạo ra loại thủy tinh bền nhất hiện nay, với giá thành hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Công nghệ này có tiềm năng giúp các nhà hàng, dịch vụ cung cấp thực phẩm và các gia đình tiết kiệm 80 % chi phí cho sản phẩm thủy tinh. Điều này cho thấy nghiên cứu vật liệu công nghệ cao có thể tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế”.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu thủy tinh thuộc Viện đang phối hợp với các nhà phân phối và thực hiện chiến dịch tiếp thị tới khách hàng chủ yếu qua các cửa hàng lưu niệm và Internet. Nhóm cũng sẽ liên hệ, làm việc với nhiều công ty dịch vụ thực phẩm, những đối tượng mà theo nhóm nghiên cứu cho rằng khi sử dụng loại sản phẩm thủy tinh siêu bền này có thể tiết kiệm cho họ hàng chục triệu đồng/năm nhờ giảm lượng thủy tinh vỡ và hàng tồn kho.

Tiềm năng phát triển của công nghệ chế tạo thủy tinh siêu bền sang rất nhiều lĩnh vực thủy tinh khác còn rất lớn. Nếu có thêm sự tham gia của cơ quan hỗ trợ công nghệ cao, công nghệ phụ trợ, doanh nghiệp hay ý tưởng ứng dụng của khách hàng, công nghệ này sẽ phát triển với tiềm năng rất lớn trong tương lai./.

Địa chỉ liên hệ:
Trung tâm Thực nghiệm và Sản xuất Mỏ - Luyện kim Tam Hiệp
Km số 2, đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội.
Tel/Fax: 04. 36.47.23.27
Email: xuankhoa31@vnn.vn

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5