Hội thảo tiêu chuẩn Tinh quặng thiếc các phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh quặng thiếc

CN. Bùi Thị Lệ Mỹ
                                          Phòng KH&KHCN
 
Khoáng sản kim loại nói chung và quặng thiếc nói riêng là tài nguyên không tái tạo (non-renewable resource). Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành công nghệ cao, thì nhu cầu sử dụng kim loại thiếc ngày càng lớn, kèm theo yêu cầu về sự chuẩn xác trong xác định thành phần kim loại cũng như đánh giá chất lượng của tinh quặng thiếc ngày càng chặt chẽ. Để phục vụ cho công tác này thì các phòng thí nghiệm chuyên ngành cũng đã chủ động xây dựng bộ quy trình phân tích cho riêng mình. Tuy nhiên, những phép thử, quy trình này chỉ mới dừng lại ở tiêu chuẩn nội bộ của từng phòng thí nghiệm riêng lẻ, chưa được đồng bộ hóa với hệ thống tiêu chuẩn quốc gia. Điều này sẽ gây một số khó khăn đối với cơ quan quản lý, cơ sở sản xuất trong việc quản lý cũng như kiểm soát chất lượng tinh quặng thiếc, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đối với các khâu sản xuất sản phẩm. Xuất phát từ thực tế này, Bộ Công Thương đã giao Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim chủ trì nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn, xây dựng 6 dự thảo TCVN về phương pháp xác định hàm lượng Sn, Fe, Cu, Pb, Bi, Sb trong tinh quặng thiếc. Việc xây dựng một cách đồng bộ các tiêu chuẩn quốc gia, đáp ứng các yêu cầu khoa học công nghệ tiến tiến góp phần phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phân tích thí nghiệm trong điều tra địa chất và thăm dò khoáng sản, phục vụ các nghiên cứu sản xuất thử nghiệm, đồng thời tăng cường được chủ động trong sản xuất của các đơn vị và sự quản lý, điều hành của các cấp quản lý.
Để hoàn thiện tốt nhất kết quả nghiên cứu, sáng ngày 22/4/2022, tại Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã tổ chức Hội thảo “Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về tinh quặng thiếc các phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh quặng thiếc” với sự tham dự của Đại điện Vụ KHCN - Bộ Công Thương, Đại diện Vụ Tiêu chuẩn - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia của Trường ĐH KHTN - ĐH Quốc gia HN, Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol, Trung tâm phân tích thí nghiệm Địa chất, Hội Hóa học Việt Nam, Công ty cổ phần Kim Loại Màu Thái Nguyên, các hội ngành… và các cán bộ khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ-Luyện kim gồm các chuyên ngành: Phân tích hóa, Luyện kim, Tuyển khoáng, Môi trường… và các thành viên thực hiện nhiệm vụ xây dựng Tiêu chuẩn.
- Chủ trì Hội thảo: TS Tạ Dương Sơn – Phó Viện trưởng.
- Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN Nguyễn Văn Tuấn.
- Thư ký hội thảo: CN Bùi Thị Lệ Mỹ - Phòng KH&KHCN
 

TS. Tạ Dương Sơn chủ trì Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, TS. Tạ Dương Sơn giới thiệu chung về nhiệm vụ “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh quặng thiếc”, sơ lược về quy trình xây dựng 06 Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về tinh quặng thiếc - các phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh quặng thiếc mà VIMLUKI chủ trì soạn thảo và xin ý kiến thảo luận đóng góp ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phân tích hóa. Cử nhân Nguyễn Văn Tuấn thay mặt nhóm thực hiện trình bày tóm tắt các Dự thảo TCVN. Trong Hội thảo nhóm biên soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia như TS.Nguyễn Xuân Chiến, PGS.TS. Tạ Thị Thảo… đánh giá việc xây dựng các TCVN về phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh quặng thiếc là rất cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu phân tích, kiểm tra chất lượng tinh quặng thiếc phục vụ công nghệ và nghiên cứu công nghệ tuyển quặng thiếc, trao đổi thương mại, phân tích trọng tài đồng thời nâng cao năng lực và chất lượng phân tích kiểm tra của các phòng phân tích thử nghiệm, nhận định các phương pháp xác định đưa ra trong dự thảo TCVN cho kết quả đảm bảo độ chính xác và tin cậy đáp ứng nhu cầu phân tích. Các phương pháp xác định trong dự thảo đều sử dụng các kỹ thuật phân tích kinh điển và các phương pháp phân tích hiện đại phù hợp với đối tượng, nguyên tố cần phân tích và khoảng hàm lượng của chúng. Các dự thảo TCVN bố cục trình bày đúng quy định.
 

CN. Nguyễn Văn Tuấn trình bày các Dự thảo TCVN tại Hội nghị 
 
Thảo luận tại Hội Thảo, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác phân tích tinh quặng thiếc. Các chuyên gia nhận định các hóa chất sử dụng trong xây dựng dự thảo TCVN là các hóa chất thông dụng, sản xuất trong nước, dễ chủ động trong công tác của các phòng thí nghiệm và phục vụ sản xuất, các hóa chất gây tác động đến môi trường nước đều hạn chế sử dụng, đồng thời gợi ý nhóm thực hiện khảo sát trên diện rộng ở các phòng thí nghiệm tại Việt Nam và bổ sung số liệu xác nhận giá trị sử dụng phương pháp và tham khảo thêm các tiêu chuẩn quốc tế….
Kết thúc hội thảo, Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu cảm ơn và tiếp thu ý kiến được đưa ra thảo luận trong Hội thảo, các ý kiến đóng góp đều rất quý báu giúp cho các thành viên trong nhóm thực hiện hoàn thiện xây dựng 6 dự thảo TCVN về phương pháp xác định hàm lượng Sn, Fe, Cu, Pb, Bi, Sb, trong tinh quặng thiếc.
Buổi Hội thảo diễn ra rất chất lượng và thành công./.
 Một số hình ảnh tại Hội nghị 

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5