Công ty TNHH một thành viên Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thực hiện hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020

Lê Văn Kiên, Giám đốc Công ty  
 
          Năm 2020, với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng và tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, sạt lở, giông lốc diễn ra ở nhiều nơi...những diễn biến trên đã tác động trực tiếp, tiêu cực đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với thế giới việc làm, tổn thất nghiêm trọng về thời giờ làm việc gây nên bởi đại dịch đã dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập từ việc làm của người lao động trên toàn thế giới. Mức sụt giảm lớn nhất ghi nhận được là ở các nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,1%, trong đó châu Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tổn thất thu nhập từ lao động là 12,1%.
Giống như hầu hết nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam bị ảnh hưởng do sự bùng phát của dịch bệnh, các ngành sản xuất bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu cung ứng và đối mặt với nguy cơ dừng sản xuất. Dịch COVID-19 còn ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế bao gồm hàng hải, hậu cần hay các lĩnh vực phân phối, bán lẻ trong nước. Ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, lượng khách du lịch đến Việt Nam sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp, các hộ kinh doanh gặp khó khăn. Dịch bệnh cũng gây ra tình trạng thất nghiệp ở một số địa phương. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê "Tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam quý III/2020", tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%. Dịch Covid-19 tác động mạnh tới hoạt động của các doanh nghiệp làm cho 33,4% doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động so với cùng kỳ năm trước là 36,4%. Theo đánh giá của cộng đồng Doanh nghiệp, đến thời điểm trung tuần tháng 9 năm 2020 có tới trên 80% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, cũng có 3,3% số doanh nghiệp nhận được ảnh hưởng tích cực từ đại dịch, các doanh nghiệp này hoạt động trong những ngành như bảo hiểm, y tế, bưu chính và chuyển phát... Doanh thu của khu vực doanh nghiệp giảm, trong đó doanh nghiệp siêu nhỏ giảm nhiều nhất, tiếp đến là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp lớn.
          Cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khác, công ty TNHH một thành viên Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim, là một đơn vị sản xuất sản phẩm thiếc kim loại chủ yếu để xuất khẩu đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
Thứ nhất: do nguồn nguyên liệu là quặng thiếc chủ yếu nhập khẩu từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về, trong thời gian phòng, chống đại dịch Covid-19, tất cả các cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào đều đóng cửa, Công ty không nhập khẩu được nguyên liệu nên thiếu nguyên liệu để sản xuất.
Thứ hai: do sản phẩm của Công ty sản xuất ra chủ yếu để xuất khẩu, trong khi đó hầu hết các sàn thương mại, các nhà sản xuất, kinh doanh kim loại lớn trên thế giới đều hoạt động cầm chừng nên giá thiếc kim loại trên thị trường kim loại London sụt giảm nghiêm trọng.
          Đứng trước những khó khăn, thách thức, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, Công ty đã tạm thời thu gọn, duy trì quy mô sản xuất ở mức phù hợp, bố trí cho người lao động nghỉ luân phiên, nghỉ phép áp dụng các biện pháp giảm giờ làm, cắt giảm chi phí tiền lương và các chi phí sản xuất khác để giữ cho sản xuất được liên tục. Việc cắt giảm tiền lương của người lao động là một việc nhạy cảm nên Lãnh đạo Công ty đã cùng với Công đoàn bàn bạc, thống nhất đưa ra các giải pháp phù hợp trong việc tạm cắt giảm chi phí tiền lương, khi sản xuất ổn định sẽ hoàn lại cho người lao động. Việc cắt giảm chi phí tiền lương được sự đồng thuận cao của người lao động. Ngay sau khi hoàn thành việc giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, Công ty đã chủ động nâng công suất, tiếp cận thị trường nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm, bố trí lao động trở lại làm việc, duy trì 100% công suất thiết bị, đặt biệt ngay trong quý IV năm 2020 sau khi sản xuất, kinh doanh ổn định, Công ty đã hoàn trả cho người lao động khoản tiền lương tạm cắt giảm để đối phó với đại dịch Covid-19, tạo nên sự tin tưởng của người lao động đối với Công ty.
          Ngoài ra, do Công ty trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim nên được thừa hưởng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, kết hợp đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm đưa kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn sản xuất nên chất lượng sản phẩm ổn định, các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đạt mức trung bình tiên tiến, giá thành sản xuất hợp lý, có tính cạnh tranh cao...chính vì vậy, tuy gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng Công ty đã chủ động, kịp thời điều chỉnh quy mô sản xuất, kiểm soát tốt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật nên năm 2020 Công ty đã hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch, cụ thể như sau:
1. Về nghiên cứu, triển khai khoa học, công nghệ:
  • Dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh Dự án sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ tuyển quặng thiếc chứa hàm lượng sắt cao, đã được nghiệm thu tại Hội đồng nghiệm thu Khoa học Công nghệ cấp tỉnh Thái Nguyên.
  • Dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh “Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ sản xuất hợp kim thiếc hàn không chì sử dụng trong lĩnh vực điện tử, đã hoàn thành toàn bộ các nội dung thuộc dự toán năm 2020.
  • Tiếp tục đề xuất đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh: Nghiên cứu công nghệ sản xuất kem hàn (solder paste) SAC305 phục vụ ngành công nghệ điện tử từ nguyên liệu trong nước.
  • Nhiệm vụ cấp Bộ Công Thương: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng phương pháp xác định hàm lượng một số thành phần kim loại trong tinh  quặng thiếc”.
2. Về sản xuất, kinh doanh:
  • Tổng sản lượng thiếc kim loại sản xuất và gia công: 670,6 tấn
  • Doanh thu sản xuất: 242,43 tỷ đồng, so với kế hoạch được Viện giao (190,64 tỷ đồng) đạt 127,1%
  • Thu nộp ngân sách Nhà nước: 4,7 tỷ đồng
  • Lợi nhuận trước thuế ước đạt: 1.1tỷ đồng
  • Tổng thu nhập của người lao động: 12,5 triệu đồng/người/tháng, so với Nghị quyết Hội nghị công chức, viên chức và người lao động Viện đề ra (10 triệu đồng/người/tháng) đạt 125%
          Ngoài những chỉ tiêu đạt được trên, Công ty vẫn bảo toàn được vốn lưu động. Dù gặp khó khăn và có lúc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút nhưng đội ngũ người lao động (nhất là đội ngũ những người lao động lành nghề) đều yên tâm làm việc và tin tưởng vào sự phát triển của Công ty.
          Theo dự báo, đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, Công ty xác định năm 2021 và những năm tiếp theo chắc chắn sẽ còn gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đã tích lũy trong điều hành, quản lý sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch vừa qua, cùng với lợi thế của đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, triển khai KHCN và SXKD, được sự quan tâm của Viện, Bộ chủ quản, các Bộ, Ban, Ngành liên quan và đặc biệt là Lãnh đạo địa phương nơi Công ty hoạt động, Công ty tin tưởng sẽ luôn duy trì ổn định mọi mặt hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn.

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5