Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến quặng sắt mỏ Quý Xa, Lào Cai

Với tính chất đặc biệt của quặng sắt mỏ Quý Xa là quặng nằm trong tầng quặng limonit thấm nước nên quặng có độ ẩm và lỗ hổng khá cao: Độ lỗ hổng của quặng biến đổi từ 29,44 ÷ 66,57 %;  Độ ẩm trung bình của quặng từ 17,37 ÷ 33,49 %. Quặng ẩm dễ bị dính bết, gây ách tắc ở khâu đập - sàng. Với các thiết bị thông thường như máy đập hàm, đập búa... cùng với một số giải pháp chống ách tắc cũng không đảm bảo cho thiết bị làm việc liên tục. Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI), đơn vị lập Thiết kế Bản vẽ thi công, đã đề xuất và được Chủ đầu tư là Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt-Trung (VTM) đồng ý đưa cụm thiết bị cấp liệu – đập mới, tiên tiến của Vương quốc Anh vào dây chuyền nghiền quặng nguyên sinh.

Hệ thống cụm thiết bị đập thô VIMLUKI lựa chọn sử dụng trong dây chuyền gồm: 2 máy đập trục răng đồng bộ đảm bảo đập 100 % cấp hạt xuống -50 mm và 1 máy cấp liệu tấm xích. Với giai đoạn đập thô, để nhận được quặng có cỡ hạt -650 mm với năng suất yêu cầu 190,97 tấn/h (chưa tính hệ số không đồng đều). Chọn 01 máy đập trục răng MMD625. Với giai đoạn đập trung, chọn 01 máy đập trục răng MMD500 vẫn đảm bảo xử lý hết sản phẩm của máy MMD625. Dây chuyền được hoàn thành thiết kế từ tháng 3/2012. Công trình đã được VTM khởi công xây dựng từ tháng 3/2012 và đã hoàn thành lắp đặt cụm thiết bị MMD, dự kiến cuối tháng 12/2012 sẽ chạy thử không tải chuẩn bị đưa vào sản xuất.
 
 
Ưu điểm của hệ thống thiết bị: Có thể xử lý Vật liệu nhiều sét và độ ẩm cao. Máy hoạt động với lực nén, giữa các răng được thiết kế đặc biệt sẽ ép các cục quặng quá cỡ bị vỡ nát, thiết bị được thiết kế chỉ đập những cục quặng quá cỡ. Thiết bị được tích hợp bộ điều khiển tự động điều chỉnh khi quá tải, khi gặp cục quặng quá lớn hoặc vật liệu cứng khác, hai trục răng được tự động điều chỉnh quay ngược lại và tiếp tục đập, nếu 03 lần liên tục mà vật liệu không thông qua thì thiết bị sẽ được điều khiển dừng hoàn toàn để xử lý. Các thiết bị rất nhỏ gọn, tất cả cụm thiết bị được bố trí đồng bộ trên các kết cấu thép, phần xây dựng nhà xưởng khá đơn giản và tiết kiệm đầu tư.
 
Kết quả của việc thiết kế và lựa chọn thiết bị: Đã áp dụng mới một dòng thiết bị tiên tiến, phù hợp với đặc điểm quặng ẩm, sét như kiểu quặng mỏ Quý Xa vào sản xuất ở Việt Nam; Thiết bị có độ bền cao, vận hành ổn định và thân thiện môi trường. Cùng với sự bứt phá của công nghệ chế tạo thiết bị, công tác tư vấn thiết kế của VIMLUKI luôn cập nhật những thiết bị mới, ưu việt trên thế giới để đưa vào tư vấn cho chủ đầu tư phương án tối ưu nhất về công nghệ và thiết bị, mang lại lợi ích thiết thực cho Chủ đầu tư; Kiến nghị các Chủ đầu tư tăng cường sử dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến khoáng sản để góp phần thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong ngành công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản.
 
ThS. Đào Công Vũ; ThS. Nguyễn Thị Hồng Gấm -VIMLUKI

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5