Lựa chọn phương án khai thác mỏ thiếc Phú Lâm

Kỹ sư: Phạm Xuân Khánh

Công ty TNHH MTV Tư vấn ĐTXDCN Mỏ Luyện kim
 

Tài nguyên khoáng sản nói chung và quặng thiếc nói riêng của Việt Nam ngày càng cạn kiệt, việc tìm kiếm và đưa vào khai thác các mỏ, điểm quặng mới để bổ sung tài nguyên cho ngành công nghiệp khai khoáng là vô cùng quan trọng. Song, việc lựa chọn phương án khai thác, chế biến để thu hồi tối đa tài nguyên còn quan trọng và cấp thiết hơn nhiều trong bối cảnh hiện nay. Phân tích, tính toán và lựa chọn phương án khai thác phù hợp nhất cho mỏ thiếc Phú Lâm tỉnh Tuyên Quang của Tập Đoàn T&T là một trong những nhiệm vụ như vậy mà Công ty TNHH MTV Tư vấn ĐTXDCN Mỏ Luyện kim đã thực hiện.

1. Khái quát về mỏ thiếc Phú Lâm

Khu vực mỏ thuộc địa phận xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, cách thị xã Tuyên Quang khoảng 15 km về phía Nam - Tây Nam. Diện tích mỏ 0,765km2­­, nằm trong vùng địa hình đồi thấp với độ cao dao động từ 50 đến 155m.

Qua kết quả các công trình thăm dò đã khoanh định được 9 thân quặng, trong đó có 8 thân quặng có giá trị công nghiệp trong diện tích thăm dò. Các thân quặng có giá trị công nghiệp là: TQ6.1, TQ6.1a, TQ6.2, TQ6.3, TQ6.3a, TQ4, TQ4a, TQ5 với 12 khối trữ lượng cấp 122; 13 khối tài nguyên cấp 333 thuộc 9 thân quặng. Tổng trữ lượng và tài nguyên quặng nguyên khai là 344314,4tấn. Tổng trữ lượng và tài nguyên kim loại là 1935,98 tấn, trong đó trữ lượng cấp 122 là 1410,22 tấn Sn.
 

Hình ảnh đơn vị tư vấn khảo sát hiện trạng tại mỏ thiếc Phú Lâm

2. Tính toán lựa chọn phương án khai thác mỏ

Việc lựa chọn phương án khai thác mỏ được dựa trên cơ sở:

- Giá thành khai thác quặng.

- Khả năng thu hồi tài nguyên khoáng sản trong lòng đất.

Mỏ thiếc Phú Lâm theo Báo cáo thăm dò các thân quặng được chia thành 02 khu khai thác:

- Khu chùm thân quặng 4, 5 (thân quặng 4, 4a và thân quặng 5): do các thân quặng nằm sát bề mặt địa hình nên sẽ tiến hành khai thác theo phương pháp khai thác lộ thiên rất thuận lợi.

- Khu chùm thân quặng 6 (thân quặng 6.1; 6.2; 6.3; 6.1a; 6.3a) do các thân quặng nằm sâu dưới bề mặt địa hình nên sẽ cần xem xét cả hai phương án khai thác lộ thiên và khai thác hầm lò.

Để có cơ sở lựa chọn phương án khai thác cho mỏ thiếc Phú Lâm, đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu lựa chọn phương án khai thác cho khu vực chùm thân quặng 6 với các tiêu chí: khả năng thu hồi quặng và chi phí khai thác.

* Phương pháp hầm lò:

+ Về thu hồi quặng: Theo tính toán nếu tiến hành khai thác mỏ theo phương pháp hầm lò thì tổng khối lượng thu hồi thiếc kim loại của mỏ đạt : 490,21 tấn Sn.

+ Về giá thành khai thác: Qua điều tra tìm hiểu thực tế một số mỏ kim loại tương tự thì giá thành khai thác hầm lò dao động từ 1.200.000đ ÷ 1.500.000đ/ tấn tùy thuộc từng mỏ có điều kiện khai thác và mở vỉa khác nhau.

* Phương pháp lộ thiên:

+ Về thu hồi quặng: Với công nghệ khai thác lộ thiên dự kiến áp dung cho mỏ thiếc Phú Lâm, tỷ lệ tổn thất có thể chỉ ở mức 5%. Khối lượng kim loại thiếc thu hồi được: 770,7 tấn Sn.

+ Về giá thành khai thác: để có thể khai thác được 01 tấn quặng cần phải bóc và vận chuyển một lượng đất đá mỏ nhất định, theo tính toán sơ bộ để có thể khai thác 1 tấn quặng tại mỏ thiếc Phú Lâm cần bóc » 9,5 m3 đất đá. Như vậy giá thành khai thác quặng lộ thiên được xác định: 829.665 (đ/tấn).

3. Phương án lựa chọn

Sau khi nghiên cứu tính toán sơ bộ đơn vị tư vấn kiến nghị lựa chọn áp dụng “phương pháp khai thác lộ thiên” đối với chùm thân quặng 6 với các lý do:

- Trữ lượng toàn bộ khu mỏ không lớn nếu tiến hành khai thác khu thân quặng 4-5 theo phương án lộ thiên và khu khai thác chùm thân quặng 6 theo phương pháp hầm lò sẽ dẫn đến đầu tư lớn và rất phức tạp trong công tác điều hành sản xuất.

- Chi phí khai thác quặng của phương pháp khai thác lộ thiên là thấp hơn phương pháp khai thác hầm lò .

- Khả năng thu hồi khoáng sản kim loại của phương pháp khai thác lộ thiên là cao hơn phương pháp khai thác hầm lò.

- Với phương pháp khai thác lộ thiên việc trung hòa hàm lượng quặng nguyên khai cung cấp cho nhà máy tuyển là đơn giản hơn rất nhiều so với phương pháp khai thác hầm lò.

- Phương pháp khai thác lộ thiên có thể nâng sản lượng khai thác mỏ theo từng thời kỳ trong khi phương pháp khai thác hầm lò việc nâng cao sản lượng là vô cùng khó khăn.

Như vậy, phương án khai thác hợp lý áp dụng cho mỏ thiết Phú Lâm là “phương pháp khai thác lộ thiên”, phương án này đảm bảo các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật và tận thu tối đa khoáng sản.

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5