Hội thảo tổng kết chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới KC. 02/16-20

TS. Cao Quốc Việt, 
Phòng Kế hoạch và Khoa học công nghệ
 
Chương trình KC.02/16-20 là Chương trình KH&CN trong điểm cấp quốc gia về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu chính đặt ra là tiếp thu, ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến sản xuất các nguyên liệu, vật liệu từ các loại khoáng sản Việt Nam có tiềm năng lớn. Tạo ra và phát triển các công nghệ mới sản xuất vật liệu phục vụ công nghiệp hỗ trợ, vật liệu thông minh, thân thiện môi trường; vật liệu có tính năng đặc biệt phục vụ các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng. Hình thành, hỗ trợ phát triển một số dây chuyền sản xuất nguyên liệu, vật liệu mới quy mô công nghiệp phục vụ cho các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng.

Ngày 23 tháng 10 năm 2021 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban chủ nhiệm Chương trình KC.02/16-20 đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới” mã số KC.02/16-20. Đến dự và chỉ đạo Hội Nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng, khách mời có Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Trần Tuấn Anh; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, cá nhân, tổ chức có liên quan.  
Thay mặt Ban chủ nhiệm, GS. Nguyễn Việt Bắc, Chủ nhiệm Chương trình KC.02/16-20 đã báo cáo trước Hội nghị những kết quả nổi bật của Chương trình KC.02 trong giai đoạn 2016 đến 2020 với 24 đề tài nghiên cứu, 05 dự án SXTN, trong đó: 6/29 nhiệm vụ hình thành được hướng NC mới có giá trị trong nước và quốc tế, 9/29 nhiệm vụ có công bố quốc tế, 16/29 nhiệm vụ tạo ra được vật liệu, sản phẩm có chất lượng tương đương trên thị trường. Ban tổ chức đã lựa chọn 04 nhiệm vụ tiêu biểu đưa vào nội dung Hội thảo khoa học, trong đó, Dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% Sn bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn” do Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI) chủ trì thực hiện là 01 trong 04 nhiệm vụ nói trên.
Thay mặt đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ, TS. Đào Duy Anh - Viện trưởng VIMLUKI đã báo cáo kết quả chính của Dự án, cụ thể:
- Hoàn thiện công nghệ điều chế dung dịch điện phân, hoàn thiện công nghệ điện phân tinh luyện sản xuất thiếc 99,99% Sn, hoàn thiện công nghệ xử lý bùn anot thu hồi thiếc và các khoảng sản có ích trong bùn anot;
- Xây dựng được 01 hệ thống dây chuyền thiết bị điện phân tinh luyện bán tự động để sản xuất thiếc 99,99% quy mô 240 tấn/năm, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường, hiện đã nâng công suất lên 600 tấn/năm;
- Sản xuất thử nghiệm 200 tấn sản phẩm thiếc 99,99% Sn đạt tiêu chuẩn JIS H2108:1996 trên hệ thống dây chuyền thiết bị: Sn ≥ 99,99%; Pb ≤ 0,003%; Sb ≤ 0,002%; As ≤ 0,001%; Cu ≤ 0,002%; Fe ≤ 0,003%; Stạp ≤ 0,01%.
Ngoài ra, đã xây dựng và tổ chức đào tạo về quy trình công nghệ và hướng dẫn vận hành thiết bị, an toàn lao động trong sản xuất cho các cán bộ và công nhân xưởng điện phân thiếc của Công ty TNHH MTV Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên. Sau khi dự án kết thúc, về cơ bản Công ty đã làm chủ và có khả năng tự tổ chức sản xuất thiếc 99,99% Sn. Công nghệ điện phân thiếc 99,99% ổn định, Công ty TNHH MTV Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên có thể chuyển toàn bộ hệ thống điện phân thiếc 99,95% Sn hiện nay để sản xuất thiếc 99,99% Sn mà không cần phải đầu tư thêm thiết bị mới chỉ cần điều chỉnh công nghệ, làm sạch môi trường sản xuất, đào tạo lại công nhân...với thiết bị như hiện nay, mỗi năm có thể sản xuất được 600-700 tấn sản phẩm thiếc 99,99% Sn. Khi chuyển toàn bộ dây chuyền hiện nay để sản xuất thiếc 99,99% sẽ giảm được chi phí sản xuất cố định trong giá thành đơn vị sản phẩm như: chi phí khấu hao, chi phí quản lý. Ngoài ra, Viện có thể chuyển giao công nghệ điện phân thiếc 99,99% Sn cho các cơ sở sản xuất thiếc trong nước.
Kết quả nghiên cứu và sản xuất thiếc 99,99% có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, nâng cao tính chủ động, hạn chế lệ thuộc vào nhập khẩu. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu tạo sự phát triển rộng trong quá trình sản xuất các sản phẩm hợp kim thiếc như: hợp kim SnCu-0.3, hợp kim SAC-305…

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HỘI NGHỊ


Hình 1. GS.TS Nguyễn Việt Bắc, Chủ nhiệm Chương trình KC.02/16-20 báo cáo trước Hội nghị những kết quả nổi bật của Chương trình KC.02 trong giai đoạn 2016 đến 2020


Hình 2. TS. Đào Duy Anh – Báo cáo kết quả Dự án Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn

Tại khu vực trưng bày sản phẩm đồng chí Đào Duy Anh đã giới thiệu sản phẩm thiếc 99,99% Sn, cho các các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu sản phẩm khác của Viện, đồng thời tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để định hướng các sản phẩm về thiếc cũng như các kim loại, hợp kim khác của Viện trong tương lai.
 
Hình 3. TS. Đào Duy Anh giới thiệu sản phẩm thiếc 99,99% Sn với các đại biểu dự Hội nghị
 
Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình KC.02/16-20, những sản phẩm của Chương trình mang tính thực tiễn cao được thể hiện thông qua các công trình khoa học công bố trong và ngoài nước, các sáng chế, sở hữu đăng ký, hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực khoa học vật liệu cho đất nước.

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5