Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII - Tổng hội Địa chất Việt Nam

Theo tin từ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản: Sáng 5/10/2013 tại Hà Nội, Tổng hội Địa chất Việt Nam (THĐCVN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII kỷ niệm 30 năm thành lập và đề ra phương hướng hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ mới.

Tới tham dự Đại hội có GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS. Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên Lãnh đạo các Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng toàn thể các thành viên THĐCVN và đông đảo các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực địa chất - khoáng sản của Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bày tỏ sự tự hào trước những thành tựu nổi bật của THĐCVN trong suốt 30 năm qua, nhất là những đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học và tư vấn phản biện những vấn đề quan trọng của đất nước trong lĩnh vực địa chất khoáng sản, được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Thứ trưởng kỳ vọng, trong nhiệm kỳ VII này, THĐCVN sẽ “tập trung trí tuệ phát triển bền vững”, xứng đáng là ngôi nhà chung của ngành Địa chất, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Trong 30 năm qua, THĐCVN đã trải qua 6 kỳ Đại hội, từ một tổ chức xã hội nghề nghiệp với số lượng ít các nhà địa chất lão thành và ngành nghề hạn chế, tới nay đã phát triển thành THĐCVN, tập hợp hàng chục ngàn các nhà địa chất nhiều thế hệ, hoạt động đa ngành. Năm 2013, Tổng hội phát triển 14 Hội chuyên ngành, với các chuyên ngành khác nhau rất đa dạng như: Cổ sinh, Địa tầng, Địa hóa, Kiến tạo, Địa mạo, Địa chất biển, Đá quý, Kinh tế địa chất, Tuyển khoáng… Các hội có thể hoạt động, giao lưu, hội nhập với các hội tương ứng trong khu vực và quốc tế, phát huy được tính sáng tạo, năng động của các nhà địa chất Việt Nam.

Ngoài ra, THĐCVN còn thành lập 35 đơn vị khoa học - công nghệ, trong đó có 3 Viện nghiên cứu, 17 Liên hiệp khoa học sản xuất và 15 Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến của ngành Địa chất và Môi trường. THĐCVN còn có câu lạc bộ Búa vàng địa chất. Các đơn vị này đã bám sát sản xuất, đề xuất và thực hiện hàng trăm đề tài, hợp đồng nghiên cứu dịch vụ kỹ thuật trong các lĩnh vực điều tra địa chất, đo đạc địa hình, tìm kiếm, đánh giá khoáng sản, đánh giá tính khả tuyển và nghiên cứu công nghệ tuyển các loại khoáng sản, khảo sát nền móng xây dựng công trình… phục vụ phát triển kinh tế các tỉnh, thành phố và các ngành khai thác-chế biến khoáng sản, xây dựng, giao thông, quy hoạch đô thị, mỗi năm giá trị hợp đồng đạt gần 100 tỷ đồng

Qua công tác tư vấn, phản biện xã hội về các chương trình, dự án mà xã hội đang quan tâm, vai trò và uy tín của THĐCVN đã được xác lập và đánh giá cao. THĐCVN đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị đánh giá đúng đắn tiềm năng khoáng sản của đất nước, trong đó đặc biệt lưu ý khái niệm tài nguyên và trữ lượng. Quan điểm này đã được báo cáo tại nhiều hội thảo trong nước và được dư luận đồng tình. Các ý kiến phản biện của THĐCVN về tài nguyên khoáng sản đã được xác nhận. Một số vấn đề quan trọng đang được các chuyên gia của THĐCVN quan tâm đề xuất Nhà nước có quyết sách như sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên của vỏ trái đất… Các hội chuyên ngành cũng có các phản biện một số vấn đề cụ thể về bauxite, laterit Tây Nguyên, than đồng bằng sông Hồng, urani, đất hiếm…

Để phát triển bền vững, THĐCVN và các hội chuyên ngành tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản, diễn đàn để phản ánh với các cơ quan nhà nước về chính sách khoáng sản tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề minh bạch hóa ngành khai khoáng. THĐCVN đặc biệt tập trung nghiên cứu các đề tài về giảm thiểu tai biến địa chất, biến đổi khí hậu, môi trường, kinh tế - chính sách địa chất, khoáng sản…

Ghi nhận đóng góp của THĐCVN, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Hai năm 2000, Hạng Nhất năm 2005, Huân chương Độc Lập hạng Ba năm 2008.

Trong nhiệm kỳ VII (2013-2018) THĐCVN đề ra phương hướng hoạt động với các tiêu chí “Tập hợp trí tuệ, phát triển bền vững”; Tiếp tục phấn đấu sáng tạo, năng động, phát huy tiềm lực sẵn có, đưa hoạt động của Tổng hội lên tầm cao mới: Đẩy mạnh công tác tổ chức, nghiên cứu khoa học, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tuyên truyền phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện, hợp tác quốc tế và hoạt động xã hội.

Đại hội THĐCVN khóa 7 đã thống nhất bầu 96 đại biểu vào Ban Chấp hành Trung ương THĐCVN, PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ THĐCVN. PGS.TS. Nguyễn Khắc Vinh, nguyên Chủ tịch Tổng hội 3 nhiệm kỳ vừa qua đảm nhiệm vai trò cố vấn Ban Chấp hành Trung ương THĐCVN khóaVII.

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Chủ tịch THĐCVN khóa VII cảm ơn các vị đại biểu đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch và hứa sẽ cùng Ban Chấp hành mới đoàn kết, đổi mới các hoạt động của THĐCVN, góp phần đưa ngành Địa chất Việt Nam hội nhập, phát triển bền vững.

Là thành viên thuộc Hội Tuyển khoáng Việt Nam - Tổng hội Địa chất Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim vui mừng trước thành công của Đại hội và tin tưởng rằng Ban Chấp hành mới sẽ lãnh đạo Tổng hội Địa chất Việt Nam tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành công mới.
 
Một số hình ảnh về Đại hội
 

Thứ trưởng Bộ TN&MT, TS. Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Đại hội


Tân Chủ tịch THĐCVN khóa VII, PGS.TS Đỗ Cảnh Dương phát biểu


Nguyên Chủ tịch THĐCVN khóa VI, ông Nguyễn Khắc Vinh (phải) tặng hoa cho Tân Chủ tịch THĐCVN khóa VII ông Đỗ Cảnh DươngÔng Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các HKHKTVN (thứ nhất bên trái) tặng Cờ 8 chữ vàng cho THĐCVN


Ông Bùi Đức Thắng, Tổng Thư ký THĐCVN khóa XI phát biểu


Toàn cảnh Đại hội

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5