Công tác khảo sát thiết bị, công nghệ chế biến alumin và xử lý bùn đỏ tại Hoa Kỳ

 
Từ ngày 08/7/2011 đến ngày 17/7/2011, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã tổ chức đoàn khảo sát thiết bị, dây chuyền công nghệ nhà máy alumin và xử lý bùn đỏ tại Hoa Kỳ theo Quyết định số 2805/QĐ-BCT ngày 08 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đoàn công tác của Viện cùng đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương gồm 05 thành viên do Viện trưởng T.S. Hoàng Văn Khanh làm trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo của Tập đoàn Albright Stonebridge Group (ASG) tại thủ đô Washington DC.

Tập đoàn ASG là Tập đoàn chiến lược toàn cầu thuộc phi chính phủ, dẫn đầu là cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Madeleine K. Albright, nguyên Cố vấn An ninh Quốc gia ông Samuel R. Berger và cựu Thượng nghị sĩ ông B. Warren Rudman. Tập đoàn ASG bao gồm các cựu đại sứ Hoa Kỳ làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có ông Pete Peterson là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 1997-2001. Tập đoàn ASG có văn phòng tại 65 quốc gia thuộc 6 châu lục, chuyên cung cấp tư vấn giúp các tập đoàn, hiệp hội và các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới đáp ứng các mục tiêu cốt lõi của họ trong thị trường cạnh tranh lớn, phức tạp và luôn thay đổi.
Lãnh đạo Tập đoàn ASG đã trao đổi với đoàn về sự hợp tác giữa các Tập đoàn kinh tế, Viện Khoa học của hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian vừa qua về lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản.

ASG tư vấn giới thiệu cho đoàn về các cơ quan tư vấn về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực sản xuất bôxit - alumin bao gồm: Trung tâm Kỹ thuật của Alcoa (Alcoa Technical Center); Đại học Pennsylvania (Pennsylvania State University). Các cơ quan khoa học kỹ thuật tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực môi trường bao gồm: Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Môi trường Công nghiệp tại bang Ohio; Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA); Ủy ban Môi trường Liên bang tại Washington DC. Ngoài ra, ASG cũng cung cấp thông tin về các tổ chức tài trợ cho các vấn đề về phát triển cộng đồng như Quỹ Alcoa (Alcoa Foundation) có trụ sở tại New York và quỹ môi trường và đa dạng sinh học, v.v
ASG cung cấp thông tin và giới thiệu về năng lực của Tập đoàn Alcoa; khả năng đầu tư, hợp tác, chuyển giao khoa học, công nghệ và môi trường trong ngành công nghiệp bôxit – alumin – nhôm và các loại khoáng sản khác. ASG cũng đã giới thiệu quỹ TDA – quỹ hỗ trợ lập các dự án của Tập đoàn Alcoa với kinh phí là: 436 triệu USD. Như vậy, trong quá trình hợp tác với Tập đoàn Alcoa về lập các dự án đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản tại Việt Nam, thì có thể khai thác kinh phí từ nguồn quỹ này.

Sau khi làm việc với Tập đoàn ASG, đoàn công tác đã đến tham quan khảo sát thiết bị, công nghệ Nhà máy sản xuất alumin Point Comfort thuộc Tập đoàn Alcoa tại bang Texas. Tại đây, đoàn đã trao đổi kinh nghiệm với Lãnh đạo và chuyên gia của Nhà máy về khoa học và công nghệ ứng dụng trong sản xuất alumin như: tiêu chí lựa chọn vị trí địa điểm đặt nhà máy, lựa chọn thiết bị, công nghệ sản xuất alumin, công nghệ thải bùn đỏ, các vấn đề về môi trường và an toàn lao động liên quan; sản phẩm và thị trường alumin... 

Tóm lại, trong quá trình tham quan khảo sát tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và chu đáo của Tập đoàn ASG và Tập đoàn Alcoa. Kết quả thu được là đoàn được tham quan khảo sát cụ thể một nhà máy sản xuất alumin và khu vực xử lý, lưu giữ bùn đỏ, trao đổi kinh nghiệm và thu thập các tài liệu liên quan trong các vấn đề: nghiên cứu phương pháp thải bùn đỏ, ứng dụng lựa chọn thiết bị, công nghệ… 

Chuyến công tác đã giúp cho các chuyên gia tham gia đoàn khảo sát được bổ sung kiến thức, kinh nghiệm để ứng dụng vào các công việc nghiên cứu, tư vấn thiết kế và lập quy hoạch trong lĩnh vực khai thác, chế biến bôxit tại Việt Nam của Viện. Mặt khác, chuyến công tác này bước đầu đã tạo được mối quan hệ tốt với Tập đoàn ASG và Tập đoàn Alcoa, mở ra triển vọng hợp tác nhiều mặt trong Khoa học - Công nghệ và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực khai thác chế biến alumin nói riêng và các loại khoáng sản khác tại Việt Nam giữa Viện và các Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.,.
 
Đoàn công tác với các chuyên gia của Nhà máy sản xuất alumin Point Comfort

 

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5