Đoàn công tác của Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim tham quan và làm việc tại CH Nam Phi

 

Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế hàng năm về khoa học và công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI) đã tổ chức đoàn công tác tham quan, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác khoa học và công nghệ về khai thác, chế biến khoáng sản tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 01/10 đến ngày 10/10/2017. Đoàn công tác của VIMLUKI do TS. Đào Duy Anh - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tới và làm việc với Công ty OUTOTEC và tham quan thực địa một số Công ty khai thác, chế biến khoáng sản titan và kim loại màu tại Nam Phi.  
Tại Rustenburg, đoàn đã làm việc và tham quan Nhà máy luyện fero crom của công ty Rustenburg Smelter. Đại diện ông Seth Singh giám đốc điều hành nhà máy và các trưởng bộ phận đã giới thiệu tổng quan về nhà máy và hướng dẫn quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn lao động trong công ty cho đoàn công tác trước khi tham quan thực địa. Tiếp đến, đoàn làm việc với Công ty OUTOTEC về công nghệ và thiết bị khai thác, chế biến quặng titan và một số kim loại màu và thống nhất kế hoạch tham quan nhà máy chế biến titan. Đại diện phía OUTOTEC là ông Peter - Trưởng đại diện và ông Andre - chuyên gia luyện kim của công ty. Hai bên đã đã định hướng những lĩnh vực hợp tác song phương như đào tạo, chuyển giao công nghệ, thiết bị, đặc biệt là công nghệ và thiết bị khai thác và chế biến quặng titan.
Tại quận Namakwa thuộc tỉnh Northern Cape, đoàn đã làm việc và tham quan nhà máy chế biến titan Namakwa Sands. Đây là nhà máy khai thác và sử dụng các khoáng vật nặng để sản xuất ra các sản phẩm titanium dioxide (bằng công nghệ clorua và công nghệ sulfat), zircon, rutil và sản phẩm ôxít sắt có độ sạch cao. Các sản phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất bột màu, kim loại, gốm sứ và đúc. Các mỏ và nhà máy khai thác tập trung nằm ở Brand-se-Baai, cách Cape Town 385 km về phía Bắc. Tại đây, quặng được khai thác và tuyển để tạo ra tinh quặng ilmenit, oxit Zircon và rutile tự nhiên. Sản phẩm tinh quặng ilmenit sẽ được vận chuyển bằng đường sắt (270 km) đến nhà máy luyện kim tại vịnh Saldanha để sản xuất xỉ titan và gang bằng lò điện hồ quang. Oxit zircon và rutile tự nhiên được lưu giữ tại chỗ để xuất khẩu. Tại công ty, đoàn công tác đã làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác và chế biến titan của Nhà máy và tham quan nhà máy khai thác và nhà máy luyện titan.
Đoàn công tác đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra, tăng cường mối quan hệ hợp tác với hãng OUTOTEC, học hỏi được nhiều kinh nghiệm triển khai dự án, công nghệ và thiết bị cũng như những kiến thức thực tế trong công nghệ tuyển, luyện quặng titan và kim loại màu ở quy mô công nghiệp. Đã thỏa thuận với OUTOTEC cùng hợp tác phát triển các dự án luyện xỉ titan tại Việt Nam.
 
Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn công tác VIMLUKI tại Nam Phi

 TS. Đào Duy Anh đại diện Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho Công ty Rustenburg Smelter 


 Đoàn công tác tham quan Nhà máy luyện fero crom
Đoàn tham quan và lamg việc tại nhà máy chế biến titan của Công ty Namakwa Sands

Tệp đính kèm : file Download file PDF - Download File DOC

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5