Nghiên cứu quy trình xử lý quặng thiếc xâm nhiễm sắt của vùng quặng Lâm Đồng

 
Kỹ sư : Vũ Xuân Biết
Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim

Trên lãnh thổ Việt Nam quặng thiếc đã được thăm dò khai thác và chế biến ở 3 khu vực Đông Bắc Bộ gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang; Bắc Trung Bộ: Nghệ An, Hà Tĩnh; Nam Trung Bộ: Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận...

Thiếc là nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất sắt tây... Những tính chất như dẻo, dễ đúc, rèn, có màu trắng đẹp như bạc, thiếc được sử dụng vào nghệ thuật trang trí, hàn các khí cụ vô tuyến điện nhất là các khí cụ bán dẫn, để mạ các dây dẫn và các chi tiết khác... Bên cạnh đó, thiếc còn là một thành phần quan trọng trong các loại đồng đỏ, trong các hợp kim làm chữ in và hợp kim babit.

Sau nhiều năm khai thác và chế biến khoáng sản thiếc, nguồn nguyên liệu này ngày càng cạn kiệt, mặt khác giá kim loại ngày một tăng cao đã đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng nhanh. Trong quy trình luyện thiếc bằng lò hồ quang, hàm lượng sắt có trong quặng khi đưa vào nấu luyện có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nấu luyện. Khi hàm lượng sắt cao, các phối liệu phải đưa vào để xử lý tăng, hiệu suất thu hồi kém, chi phí phục vụ sản xuất tăng theo, vì vậy trong những năm gần đây nhằm sử dụng nguồn nguyên liệu này một cách có hiệu quả, nâng cao giá trị kinh tế, tiềm năng của tài nguyên và đáp ứng nhu cầu về chất lượng cho khâu xử lý tiếp, việc nghiên cứu một quy trình xử lý giảm hàm lượng tạp chất đi kèm trong quặng tinh thô trước khi đưa vào lò luyện có ý nghĩa kinh tế rất lớn và hết sức cần thiết đối với các đơn vị sản xuất.

Trước tình hình đó, Công ty TNHH Một thành viên Mỏ - Luyện kim Miền Nam - Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã triển khai đề tài "Nghiên cứu quy trình xử lý quặng thiếc xâm nhiễm sắt của vùng quặng Lâm Đồng" với mục tiêu:
+      Nghiên cứu,  xác định được quy trình xử lý quặng thiếc xâm nhiễm sắt của vùng quặng Lâm Đồng  để phục vụ nhu cầu chủ yếu của Công ty.
+      Chất lượng quặng thiếc sau xử lý đạt yêu cầu luyện thiếc: Hàm lượng  có thể đạt Sn  ³ 60%, Fe ≤ 3%.
+      Ứng dụng để thu hồi và xử lý khoảng 2 tấn quặng thiếc nhiễm sắt ở vùng Lâm Đồng.

Kết quả nghiên cứu đã hoàn thành các mục tiêu đề ra:
-       Xác định được quy trình xử lý quặng thiếc xâm nhiễm sắt của vùng quặng Lâm Đồng phục vụ nhu cầu chủ yếu của Công ty.
-       Chất lượng quặng thiếc sau xử lý đạt yêu cầu luyện thiếc.
-       Đã ứng dụng dạng Pilot thu hồi và xử lý gần 2 tấn quặng thiếc nhiễm sắt ở vùng Lâm Đồng đạt kết quả tốt./.
 

Đối tác
MO MIEN NAM
Vimluki
cie
Bộ Công thương
Doi tac 5